Chúc mừng
Đăng ký tài khoản thành công!
Có lỗi
Đăng ký tài khoản thất bại!

hàng lẻ LCL là gì ?

LCL là gì ?  

LCL là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Less than container load có nghĩa là : lượng hàng cần vận chuyển nhỏ hơn khả năng đóng của một container ( nhỏ nhất là 20F). Thông thường còn có tên gọi khác là : hàng lẻ/ hàng consol ( consolidation)/ hàng ghép.

LCL là gì

Vai trò các bên tham gia trong LCL

Chính vì tính chất đóng không hết hàng lên 1 container tiêu chuẩn nhỏ nhất 20F như vậy, nên phương án đưa ra để tối ưu hóa chi phí là nhiều chủ hàng có lượng hàng nhỏ lẻ, cùng ghép lại 1 container lớn, cùng xuất phát từ 1 cảng và cảng đích cũng giống nhau.

Công việc đứng ra tổ chức gom hàng như vậy được các NVOCC đứng ra đảm nhiệm hoăc các Freight Forwarder đứng ra đảm nhiệm gom và đóng cont như vậy. Gọi chung là nghiệp vụ hàng Consol ( consolidation).

Hàng LCL sẽ được xử lý tại đâu ?

Tại cảng xuất đi và cảng nhập về, hàng hóa đều phải được tiến hành thông quan riêng lẻ, và đóng hàng tập trung tại các kho hàng lẻ có sự giám sát nghiêm ngặt của hải quan, các kho hàng lẻ tại cảng như vậy có thuật ngữ là CFS ( container Freight Station).

Các kho hàng lẻ tại cảng CFS

Với cách làm hàng LCL hay hàng gom như vậy, người xuất khẩu ( export) hoặc người nhập khẩu ( import) trong trường hợp có lượng hàng ít hơn 1 container tiêu chuẩn nhỏ nhất thường dùng là 20F, đây là giải pháp giúp giảm chi phí vận chuyển, toàn bộ chi phí đều được phân bổ đồng đều theo khối lượng thực tế của hàng trên cùng 1 container.

Đây là một giải pháp Logistics đang có xu hướng phát triển nhanh và mạnh, do sự bùng nổ của thương mại điện tử ( e - commerce).

Cách tính cước LCL

Để biết được cách tính cước của một đơn hàng lẻ ( LCL shipment) hàng lẻ LCL ( freight rate) chúng ta cùng đi tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản trong chuyên ngành Forwarder và Logistic như sau : 

CBM : là viết tắt của cụm từ tiếng anh Cubic Meter hay còn gọi là mét khối ( m3). Đây là đơn vị phổ biến nhất để đo thể tích của hàng hóa. Công thức tính là Dài x Rộng X Cao ( mét). 

MT : là viết tắt của Metric Ton, là đơn vị để chỉ trọng lượng của hàng hóa ( 1 Metric Ton = 1000 Kg)

RT : là viết tắt của Revenue Ton (RT), là đơn vị giá cước của LCL được tính bằng cách so sánh giá cước tính theo thể tích CBM và cước theo trọng lượng (MT), cách tính nào cao hơn sẽ được hãng tàu hoặc Forwarder lựa chọn để áp dụng cho lô hàng.

FT là viết tắt của từ Freight Ton, được sử dụng tương tự như RT ( Revenue Ton), là đơn vị giá cước vận chuyển hàng lẻ LCL được tính bằng cách so sánh giữa giá cước vận chuyển tính theo thể tích CBM và giá cước tính theo MT, cách tính nào cao hơn sẽ được áp dụng cho cả lô hàng. 

Ví dụ : 1 lô hàng có thông số 3CBM nhưng trọng lượng là 4 tấn, thì forwarder sẽ chọn đơn vị tính là 4 RT để tính cước và các phụ phí khác cho lô hàng. 

Các thuật ngữ thường dùng trong báo giá cước LCL

O/F : là viết tắt của từ Ocean Freight, là cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Trong trường hợp hàng lẻ LCL thì cước này được quy định do Forwarder báo giá, cước gốc do các Consolidation trực tiếp gom xử lý toàn bộ lô hàng và phân phối lại cho các Forwarder.

THC : là viết tắt của từ Terminal Handling Charge, Là phụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phụ phí thu trên mỗi container để chi trả cho hoạt động cẩu container từ thuyền lên cảng, từ cảng vào bãi, sắp xếp cont đúng nơi quy định. Với hàng xuất thì từ bãi container ( CY container yard) ra cầu tàu để xếp lên tàu.

DDC : Destination Delivery Charge, là phí giao hàng tại cảng đến.

Trucking Fee/ inland haulage Charge : là phí vận chuyển nội địa tới kho gom CFS.

CTF : viết tắt của từ Clean Truck Fee : là phí vệ sinh xe tải, chỉ áp dụng cho hàng ra cảng bằng xe tải, nếu hàng hóa được vận chuyển ra khỏi cảng bằng xe lửa, thì không có phụ phí này.

CFS : Container Freight Station, là phí consol trả cho dịch vụ khai thác hàng tại kho hàng lẻ, và phân bổ ngược lại cho các khách hàng nhỏ.

Fumigation Documentary Fee : phí chứng thư hun trùng.

Warehouse Surcharge : phí kho bãi.

Lợi ích của vận chuyển hàng lẻ LCL

  1. Tiết kiệm chi phí vận chuyển :

 Đối với chủ hàng ( shipper) là cá nhân hay doanh nghiệp có lượng hàng hóa nhỏ, không đủ đóng cont thì lựa LCL tiết kiệm chi phí vận chuyển hơn.

Đối với công ty giao nhận vận tải ( Freight Forwarder) nếu khách hàng đặt chỗ ( booking) với khối lượng hàng nhỏ, không đủ hàng hóa tối thiểu để đóng trong 1 container, thì có thể đặt lại chỗ của các co-loader, qua một công ty giao nhận khác được gọi là Master consol hay master consolidator, để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Với dịch vụ hàng lẻ LCL các chủ hàng chỉ trả tiền cước vận chuyển cho trung gian mà họ sử dụng của 1 phần container mà thôi, đây được xem là lợi ích nổi bật nhất của mô hình dịch vụ này. 

  1. Tiết kiệm thời gian: 

Nhờ có dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL, chủ hàng không cần phải chờ đợi cho đến khi có đủ lượng hàng đóng đầy container mới tiến hành vận chuyển. CHủ hàng có thể sử dụng dịch vụ gom hàng hàng lẻ LCL để kết hợp với các chủ hàng khác để cùng đóng đầy 1 container. Hàng hóa nhanh chóng, như vậy hàng hóa sẽ được vận chuyển nhanh hơn. Tiết kiệm thời gian hơn. 

  1. Tiết kiệm chi phí lưu kho bãi : 

Việc để hàng hóa trong kho và chờ đợi đến khi gom hàng đủ một container sẽ làm phát sinh chi phí lưu kho. Sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL để vận chuyển hàng hóa ngay sẽ giúp chủ hàng tiết kiệm chi phí lưu kho.

Lợi ích của vận chuyển hàng lẻ LCL

Quy trình nhập khẩu cho hàng LCL

Bước 1 : Tìm kiếm nhà cung ứng, người bán phù hợp với nhu cầu nhập khẩu. 

Bước 2 : Xác nhận đơn hàng, tổng khối lượng hàng cần vận chuyển ước tính. Nếu khối lượng hàng nhỏ hơn 18 CBM có thể suy nghĩ tới việc sử dụng hàng LCL để vận chuyển nhập khẩu về Việt Nam.

Bước 3 : Kiểm tra phí ship nội địa DDC tới các cảng gần nhất thông qua công cụ check cước online của ozfreight.com ( nếu nhập hàng từ Trung Quốc), để tối ưu hóa quãng đường vận chuyển.

Bước 4 : Lựa chọn điều kiện Incoterm 2020 theo giá ExW, FOB, CIF. Hỏi giá các Forwarder uy tín để tính chi phí vận chuyển làm căn cứ so sánh giá FOB và CIF.

Bước 5 : Ký kết hợp đồng ngoại thương và bàn giao cho Forwarder theo dõi tiến độ đơn hàng.

Cách tìm Forwarder uy tín cho hàng LCL 

Forwarder cần am hiểu đầy đủ nghiệp vụ về cả đầu xuất lẫn nhập khẩu. Tư vấn đầy đủ về thời gian gom cont, mặt hàng cấm gửi, và thủ tục hải quan tại nước xuất khẩu ( hoặc nhập khẩu).

Có mạng lưới Agent ( đại lý vận chuyển ) tại nước xuất khẩu ( hoặc nhập khẩu). 

Có quan hệ hợp tác tốt với các Co-loader (consolidation) để có được giá hàng lẻ LCL tốt nhất.

Dịch vụ bán cước LCL của OZfreight

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Forwarding, chúng tôi rất am hiểu quy trình giao vận của loại hàng LCL kể cả xuất từ Việt Nam ra các nước trên thế giới hoặc nhập từ các nước trên thế giới về Việt Nam.

Với những lô hàng lẻ, Ozfreight luôn cùng lúc tham khảo nhiều phương án giao vận và nhiều đối tác vận chuyển lớn uy tín trên thế giới nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất cho khách hàng.

Ozfreight đặc biệt thuần thục thị trường Trung Quốc, có thể dễ dàng giúp khách hàng kiểm tra giá xuất xưởng, tìm kiếm đối tác và hỗ trợ đàm phán thương mại. Tính toán được dễ dàng toàn bộ chi phí thủ tục Hải Quan và phí trucking nội địa Trung Quốc giúp khách hàng có thêm nhiều thông tin và phương án lựa chọn hơn trong quá trình đàm phán ký kết hợp đồng ngoại thương.

Mọi chi tiết xin liên hệ : Ozvn.info@gmail.com 

Số điện thoại : 0972.433.318

Tin liên quan