Chúc mừng
Đăng ký tài khoản thành công!
Có lỗi
Đăng ký tài khoản thất bại!

Mô tả công việc nhân viên Cus - Khai báo hải quan


Nhân viên khai báo hải quan đang là một vị trí hot ở thị trường xuất nhập khẩu và logistics trong những năm trở lại đây. Đây là một vị trí mà ứng viên có thể phát triển sự nghiệp của mình. Vậy nhân viên khai báo hải quan công việc của họ như thế nào? Cần có những yêu cầu gì và ứng viên có thể ứng tuyển bằng cách nào cho hiệu quả?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi trên giúp các bạn.

1. Công việc của nhân viên khai báo hải quan

Họ là người thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu để trình báo lên cơ quan hải quan và đảm bảo tất cả những giấy tờ này đều hợp pháp và áp dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Nhân viên khai báo hải quan sẽ đại diện cho doanh nghiệp làm việc với cơ quan hải quan để làm các thủ tục có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu.

Nắm rõ nghiệp vụ xuất nhập khẩu và làm việc với hải quan để hàng hóa được thông quan hợp pháp.

Hoàn thành việc thanh toán thuế cho cơ quan hải quan đối với từng lô hàng chịu thuế và chuẩn bị bộ chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa cho từng lô hàng để tiến hành thông quan.

Khi khai báo bạn cần phải trung thực đến từng chi tiết để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp. Nếu như không khai báo thành thật thì rất có thể khi lô hàng của bạn sẽ gặp phải rủi ro mà thậm trí còn mang tội vì sự gian dối.

Thường xuyên cập nhật kiến thức về luật xuất nhập khẩu đẻ nắm được những quy trình cũng như thủ tục khi xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo dõi sát sao từng chi tiết nhỏ, từng hành trình đối với lô hàng đó để đảm bảo được sư an toàn về tài sản của công ty. Đây cũng là môt nhiệm vụ hết sức quan trọng mà bạn cần phải lưu ý.

Bạn cần phải lường trước được những sự cố, rủi ro trong quá trình thực hiện công việc và đưa ra những phương án giải quyết nếu chúng xảy ra để tránh rơi vào thế bị động.

Thành thạo trong soạn thảo các tài liệu bao gồm hóa đơn hải quan, chứng nhận xuất xứ và chứng từ kiểm soát hàng hóa.

2) Yêu cầu về trình độ và kỹ năng với vị trí nhân viên khai báo hải quan

Nhân viên khai báo hải quan cần đáp ứng yêu cầu về bằng cấp và kỹ năng nhất định. Ngoài trình độ chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ cũng sẽ cần thiết ở nhân viên khai báo hải quan. Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và học các chuyên ngành liên quan như quản trị kinh doanh, xuất nhập khẩu, luật kinh tế và một số chuyên ngành khác. 

Vì vậy, khi ứng tuyển việc làm này, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm, kinh nghiệm, bằng cấp bao gồm:

Hiểu biết sâu về luật pháp, thủ tục hải quan, thủ tục tòa án, các tiền lệ, quy định của chính phủ, quy trình xử lý hoá đơn, chứng từ và quy tắc khác.

- Thành thạo ít nhất một ngoại ngữ (tiếng Anh).

- Kỹ năng giao tiếp tốt cả bằng văn bản và lời nói.

- Thành thạo soạn thảo tài liệu, giải thích luật cho quản lý công ty một cách rõ ràng, chính xác.

- Khéo léo trong xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề, có thể xử lý các trường hợp phức tạp.

- Lắng nghe tích cực, bình tĩnh.

Có kiến thức về các quy định, luật về hải quan. Có kinh nghiệm khai báo trên hệ thống VNACCS là một lợi thế.


3) Thu nhập của nhân viên khai báo hải quan là bao nhiêu?

Thu nhập của một nhân viên khai báo hải quan phụ thuộc nhiều vào quy mô doanh nghiệp bạn làm việc và năng lực, kinh nghiệm của bạn. Những người có trình độ cao, đã làm trong vai trò này nhiều năm và có mạng quan hệ rộng thì lương sẽ cao hơn. Nhìn chung thì lương của nhân viên khai báo hải quan dao động ở mức 7 - 10 triệu với 1 - 2 năm kinh nghiệm và cao hơn khi làm từ 3 - 5 năm trở lên.

So với các vị trí khác  của ngành xuất nhập khẩu thì lương của nhân viên khai báo hải quan không phải là quá cao (vì những vị trí khác có thêm thu nhập từ hoa hồng) nhưng vì phần lớn công việc là hỗ trợ làm thủ tục, giấy tờ mức lương đó vẫn khá tốt. Bên cạnh đó, sau khi có kinh nghiệm làm việc, ứng viên vẫn có cơ hội chuyển sang vai trò khác có nhiều tiềm năng, triển vọng hơn.

Khi xin việc làm nhân viên khai báo hải quan thì điều quan trọng nhất mà ứng viên cần có là nền tảng kiến thức vững chắc về các thủ tục, quy định liên quan đến xuất nhập khẩu. Nếu bạn đáp ứng được phần lớn tiêu chí của nhà tuyển dụng thì xin việc sẽ không khó.

Nếu các bạn yêu thích công việc này thì chần chờ gì nữa hãy học hỏi cũng như rèn luyện các kỹ năng trên để trờ thành một nhân viên khai báo hải quan chuyên nghiệp nhé!

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8 ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Website: https://ozfreight.com/