Chúc mừng
Đăng ký tài khoản thành công!
Có lỗi
Đăng ký tài khoản thất bại!

Kinh nghiệm vận chuyển hàng đông lạnh

Hàng động lạnh muốn giữ được chất lượng tốt khi vận chuyển, ngoài các khâu sơ chế, đóng gói hàng hóa thì cách bảo quản, và kiểm soát hoạt động giao nhận cũng là điều mà bạn cần phải lưu ý khi thực hiện. Bởi chỉ một khâu sai sót nhỏ cũng có thể khiến cho lô hàng của bạn bị giảm chất lượng, nhất là trong quá trình vận chuyển giao nhận quốc tế. Sau đây là một số kinh nghiệm vận chuyển hàng đông lạnh mà uythacnhapkhau muốn chia sẻ đến các bạn. Cùng theo dõi nhé!

Vận chuyển hàng đông lạnh cần phải có xe chở hàng chuyên dụng

1, Khi vận chuyển hàng đông lạnh cần phải lưu ý những điều gì?

So với các loại hàng hóa khác, hàng đông lạnh có đặc điểm và yêu cầu, tiêu chuẩn vận chuyển khác biệt. Hàng hóa đông lạnh sẽ yêu cầu những tiêu chuẩn đóng gói, sơ chế, bảo quản riêng biệt và tuân thủ nhiệt độ duy trì trong quá trình vận chuyển. Bởi hàng đông lạnh rất dễ bị hư hỏng, giảm chất lượng và giảm giá trị dinh dưỡng nếu khâu vận chuyển kiểm soát không được chặt chẽ.

Chính vì vậy, để cho lô hàng đông lạnh đến nơi được an toàn, bạn cần phải nắm được các đặc trưng và những yêu cầu của mặt hàng này khi vận chuyển cụ thể như sau:

  • Nhiệt độ vận chuyển phải phù hợp với từng loại hàng: Nếu như hàng hóa khác như quần áo, giày dép hoặc đồ gia dụng, và thiết bị điện tử,… có thể vận chuyển hàng hóa trong các điều kiện nhiệt độ thông thường thì hàng đông lạnh cần phải có điều kiện nhiệt độ rất khác. Bởi hàng đông lạnh thường là thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thấp ngay từ lúc sơ chế. Chính vì vậy, trong suốt quá trình vận chuyển hàng đông lạnh bạn đều phải bảo quản ở nhiệt độ tương tự để hàng hóa không bị hỏng và giảm chất lượng. Tùy thuộc vào từng loại hàng đông lạnh khác nhau mà nhiệt độ bảo quản cũng sẽ có sự khác biệt, nhưng đa phần đều phải đảm bảo nhiệt độ từ 0 độ C trở xuống.
  • Phải sử dụng phương tiện vận chuyển chuyên dụng: Để có thể vận chuyển được các loại hàng đông lạnh, bắt buộc các đơn vị giao nhận vận tải phải sử dụng các loại xe chuyên dụng vận chuyển hàng đông lạnh để thực hiện. Phương tiện vận tải phải được lắp đặt các hệ thống điều chỉnh nhiệt độ và có những yêu cầu khắt khe khác về mặt kỹ thuật để có thể đảm bảo hàng hóa vận chuyển luôn giữ được chất lượng và phẩm chất như ban đầu.

Có thể thấy, để giao nhận được hàng đông lạnh, các đơn vị vận chuyển phải có đủ các nguồn lực giúp hoạt động vận chuyển hoạt động bình thường. Do đó, chi phí đầu tư cho quá trình vận chuyển hàng đông lạnh cũng tốn kém hơn rất nhiều. Bởi vậy, quá trình giao nhận hàng đông lạnh thường có mức phí cao hơn rất nhiều.

2, Những lưu ý khi tiến hành vận chuyển hàng đông lạnh

Để giúp cho hoạt động giao nhận hàng hóa diễn ra được thuận lợi, an toàn và chất lượng, bạn nhất định nên biết những kinh nghiệm trong quá trình vận chuyển hàng đông lạnh như sau:

Đóng gói hàng hóa theo quy cách nhà sản xuất đưa ra

Trước khi vận chuyển hàng hóa đông lạnh, đóng gói là khâu bắt buộc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện. Và hàng đông lạnh cũng không nằm ngoài những quy luật đó. Tuy nhiên, so với các loại hàng hóa thông thường thì hàng đông lạnh sẽ có những yêu cầu và quy cách đóng gói riêng.

Đối với các loại hàng đông lạnh, bạn cần phải đóng gói trong các loại thùng chuyên dụng như thùng xốp, và thùng giữ nhiệt. Sau khi cho hàng hóa vào trong, cần phải bỏ kèm đá lạnh vào để có thể giữ nhiệt cho sản phẩm. Tiếp đó, bạn chỉ cần đóng nắp thùng lại và chuyển lên các xe chuyên dụng để vận chuyển.

Vận chuyển các loại thực phẩm đông lạnh bạn cần chú ý đóng gói đúng cách

Kiểm soát nhiệt độ đạt tiêu chuẩn khi vận chuyển hàng đông lạnh

Để quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ thì bên cạnh việc đóng gói đúng cách thì việc kiểm soát nhiệt độ trong quá trình giao nhận cũng cần phải được lưu tâm. Bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ luôn được ổn định trong suốt quá trình vận chuyển hàng. Với các loại hải sản đông lạnh, nhiệt độ bảo quản thường là từ -18 đến -22 độ; các thực phẩm đồ nguội sẽ là từ -5 độ đến 5 độ; các loại rau củ quả nhiệt độ là 2 độ đến 12 độ.,…

Quá trình kiểm soát nhiệt độ khi vận chuyển hàng hóa đông lạnh nên được thực hiện trước, trong và sau khi hàng hóa được chuyển đi lên xe. Theo đó, trước khi hàng hóa được đóng vào các container hàng hóa hoặc được xếp lên các xe tải đông lạnh, bạn cần phải xác nhận kỹ tình trạng của hàng hóa như thế nào? Có thực sự tốt để vận chuyển hay không? Việc kiểm tra hàng hóa nên được ghi chép cẩn thận để có thể đối chiếu với những lần tiếp theo.

Ngoài việc kiểm tra nhiệt độ trước khi vận chuyển hàng hóa thì bạn cũng cần phải kiểm tra trong suốt quá trình vận chuyển và giao nhận. Việc kiểm soát nhiệt độ thường xuyên trong quá trình vận chuyển như vậy sẽ giúp bạn hạn chế được những tình huống như rò rỉ nhiệt, hay nhiệt độ thay đổi,…. Nhờ đó, hàng hóa đông lạnh sẽ luôn được đảm bảo an toàn khi chuyển đến địa chỉ nhận.

Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học

Ngoài việc đóng gói, kiểm soát nhiệt độ thì sắp xếp hàng hóa khoa học cũng là một điều cần phải lưu ý. Cũng giống như nhiều loại hàng khác, hàng hóa đông lạnh cũng có những yêu cầu khắt khe về việc sắp xếp hàng hóa để sản phẩm có thể đến nơi vận chuyển nguyên vẹn như lúc đầu:

Theo đó, khi sắp xếp hàng hóa bạn cần phải tuân thủ những yêu cầu sau:

  • Khi sắp xếp đồ đông lạnh, bạn không nên để gói hàng quá khít với nhau mà cần phải tạo ra một khoảng trống để luồng khí lạnh có thể lưu thông qua. Bởi nếu như khí lạnh không thể lưu thông trong khoảng không gian này thì rất khó có thể giữ nhiệt độ đồng đều cho toàn bộ lô hàng. Vì vậy, nếu sắp xếp hàng hóa không đúng theo tiêu chuẩn có thể làm giảm chất lượng của lô hàng khi đến càng đến.
  • Với những đơn hàng đông lạnh đóng vào container cần phải giữ đúng nhiệt độ đã được chỉ định trong suốt quá trình vận chuyển. Hàng hóa nên được đóng thành một khối vững chắc, không cần phải có khoảng trống giữa các khối này. Đặc biệt, khi vận chuyển hàng hóa bạn nên nhớ luôn đóng các van thông gió để có thể đảm bảo điều kiện tốt nhất cho quá trình giao nhận hàng hóa.

Sử dụng các phương tiện vận chuyển chuyên dụng

Khi vận chuyển hàng đông lạnh thì phải sử dụng các phương tiện chuyên dụng. Loại xe được dùng để vận chuyển hàng đông lạnh phải là những xe có trang bị hệ thống làm lạnh, có thể điều chỉnh khoảng cách nhiệt độ và bảo quản hàng hóa trong những điều kiện tốt nhất. Do đó, nếu cần tiến hành vận chuyển loại hàng này, ngoài việc đóng gói trong các thùng giữ nhiệt với đá lạnh, bạn cũng cần phải sử dụng các loại xe chuyên dụng để tiến hành giao nhận.

Đặc biệt, với các đơn hàng được chuyển đi xa, việc sử dụng đến các loại xe tải, xe container đông lạnh là điều chắc chắn.

Rút ngắn tối đa thời gian để vận chuyển hàng đông lạnh

Mặc dù hàng đông lạnh luôn được bảo quản trong khoảng nhiệt độ thấp để kéo dài thời gian sử dụng, nhưng để đảm bảo hàng hàng có chất lượng tốt nhất thì phải tối đa hóa thời gian vận chuyển ngắn nhất. Do đó bạn phải sắp xếp lộ trình ngắn nhất và sử dụng các loại phương tiện có khả năng giao nhận hàng hóa tốt nhất để thực hiện.

Trên đây là một số những lưu ý về quá trình vận chuyển hàng đông lạnh. Nếu bạn đang tìm phương án vận chuyển cho lô hàng của mình liên hệ với uythacnhapkhau để được tư vấn thông tin chi tiết bạn nhé!


>>> Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói