Chúc mừng
Đăng ký tài khoản thành công!
Có lỗi
Đăng ký tài khoản thất bại!

Các phương thức vận chuyển cho hàng hóa theo đường chính ngạch

Hiện nay, việc vận chuyển hàng hóa giữa hai bên Trung - Việt đang được rất nhiều các cá nhân và doanh nghiệp buôn bán hàng hóa ưa chuộng và lựa chọn làm nơi cung cấp hàng hóa chính. Vậy hàng hóa Trung Việt vận chuyển theo đường chính ngạch thường thông quá các phương thức nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc này.

 1. Vận chuyển hàng hóa theo đường chính ngạch là gì

Vận chuyển chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng hàng hóa lớn. Đây là hình thức nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu mà khi đó các cá nhân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ sẽ phải thực hiện các thủ tục hải quan và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước khi thông quan hàng hóa.

Hàng hóa sau khi vận chuyển về Việt Nam sẽ phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt của cơ quan chức năng về loại hàng hóa, chất lượng hàng hóa, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm,... Cùng với đó là một số tiêu chuẩn riêng biệt của từng mặt hàng và từng ngành sử dụng hàng hóa đó. Việc kiểm soát nghiêm ngặt được thực hiện bởi cơ quan nhà nước phụ trách, cũng chính vì điều này mà các mặt hàng theo đường chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam được rất nhiều khách hàng tin dùng.

 1. Các hình thức nhập khẩu theo đường chính ngạch

Có hai hình thức nhập khẩu theo đường chính ngạch, đó là nhập khẩu trực tiếp và nhập khẩu ủy thác. Mỗi hình thức nhập khẩu sẽ lại có các đặc điểm khác nhau như sau:

 1. Nhập khẩu hàng hóa trực tiếp

Nhập khẩu hàng hóa trực tiếp là hình thức mà các cá nhân và doanh nghiệp cùng với bên cung cấp hàng hóa Trung Quốc sẽ gặp mặt trực tiếp và tiến hành trao đổi và đàm phán về giá cả và hàng hóa. Họ sẽ đứng tên trực tiếp trên hợp đồng, tờ khai ở bên người nhập khẩu.

Với hình thức này khách hàng có thể tự chủ được chất lượng và giá cả hàng hóa thông qua gặp mặt và đàm phán trực tiếp. Tuy nhiên, bên khách hàng phải chịu mọi trách nhiệm về thủ tục hải quan, thuế, các giấy tờ và thủ tục khác đòi hỏi họ phải có một đội ngũ nhân viên thông thạo hoặc có kinh nghiệm lâu năm trong làm thủ tục thuế quan và hải quan.

 1. Nhập khẩu sử dụng dịch vụ ủy thác

Nhập khẩu sử dụng dịch vụ ủy thác là các cá nhân và doanh nghiệp sẽ không làm việc trực tiếp với bên nhà cung cấp ví dụ như nhà cung cấp bên Trung Quốc mà sẽ được ủy quyền cho bên công ty trung gian cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng hóa chính ngạch về Việt Nam. Loại hình này phù hợp với các cá nhân và doanh nghiệp không hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm về nhập khẩu hàng hóa và các giấy tờ và thủ tục khác. Hoặc khách hàng không đủ tư cách pháp nhân để ký hợp đồng với đối tác bên Trung Quốc.

Với hình thức này khách hàng cần tìm bên công ty trung gian cung cấp dịch vụ uy tín để ủy thác nhập khẩu hàng hóa. Đây là điều tiên quyết cho việc vận chuyển hàng hóa và thông quan hải quan có thuận lợi hay không, giá cả có thể đàm phán phù hợp hay không, hàng hóa do bên trung gian đưa về có nhanh và an toàn hay không và các dịch vụ hải quan và thuế quan có nhanh chóng và hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào độ uy tín và bộ máy vận hành của công ty ủy thác.

 1. Vì sao lựa chọn vận chuyển chính ngạch Trung Quốc

Vận chuyển hàng hóa theo đường chính ngạch được nhiều cá nhân và doanh nghiệp ưa chuộng bởi vì:

 • Với vận chuyển chính ngạch Trung Quốc sẽ không phải lo về tình trạng tắc đường biên, có thời gian vận chuyển hàng hóa rõ ràng.
 • Dự trù được chi phí và có hóa đơn thuế VAT rõ ràng, không bị khống hóa đơn.
 • Được cung cấp đủ giấy tờ chứng nhận kiểm định hàng hóa và nhiều những giấy tờ liên quan khác.
 • Có đa dạng các phương thức vận chuyển chính ngạch như bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không.
 • Không giới hạn số lượng, giá trị hàng hóa cần vận chuyển, trong khi vận chuyển theo đường tiểu ngạch lại bị hạn chế bởi số lượng hàng hóa có thể vận chuyển được.
 • Được cơ quan chức năng giữa hai nước đứng ra bảo vệ khi xảy ra các vấn đề về tranh chấp và vấn đề về hàng hóa.
 • Với việc sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa chính ngạch, khách hàng sẽ được cung cấp các giấy tờ liên quan như tờ khai, thủ tục, giấy tờ thông quan,... để kiểm toán giấy tờ hàng hóa sẽ có đủ.
 • Giá cước vận chuyển chính ngạch sẽ rẻ hơn so với tiểu ngạch.

 1. Quy trình vận chuyển hàng hóa theo đường chính ngạch Trung Quốc

Vận chuyển hàng hóa theo đường chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam là không hề dễ dàng, để có thể giúp cho khách hàng hiểu rõ thêm về quy trình vận chuyển hàng hóa theo đường chính ngạch, OZ Freight đưa ra cho khách hàng các bước trong quy trình vận chuyển hàng hóa theo đường chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam:

 • Bước 1: Lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa phù hợp

Đây là điều cần thiết cho khách hàng khi hợp tác với bất kỳ nhà cung cấp nào, trước tiên phải lựa chọn kỹ để hạn chế được những việc rủi ro ngoài ý muốn và biết rõ về chất lượng sản phẩm cũng như có được giá cả tốt nhất.

 • Bước 2: Ký hợp đồng với nhà cung cấp

Sau khi tìm được nhà cung cấp uy tín và phù hợp với yêu cầu của khách hàng, tiến hành ký kết hợp đồng mua bán. Trên đơn cần có thông tin người mua và bán, thông tin hàng hóa, phương thức thanh toán và phương thức nhận hàng, thời gian nhận hàng.

 • Bước 3: Lựa chọn hình thức vận chuyển

Tùy vào nhu cầu của khách hàng và yêu cầu đối với thời gian mà lựa chọn các loại hình thức vận chuyển khác nhau như vận chuyển đường bộ, đường biển, đường hàng không.

 • Bước 4: Chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan

Bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau để quá trình làm thủ tục nhập khẩu được thuận lợi

 • Hợp đồng thương mại quốc tế
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói
 • Các chứng từ liên quan khác
 • Bước 5: Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch

Tùy từng mặt hàng mà có các loại chứng từ khác nhau. Tuy nhiên có thể chuẩn bị trước một số thủ tục sau trước khi tiến hành thông quan.

 • Hợp đồng (Contract)
 • Health Certificate
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Danh sách hàng hóa (Packing List)
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc (CO)
 • Công bố chất lượng
 • Certificate of free sale
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Kiểm định thực vật
 • Certificate of analysis
 • Bước 6: Theo dõi đơn hàng

Bên dịch vụ vận chuyển chính ngạch sẽ giúp bạn theo dõi đơn hàng, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn và các chứng từ vận chuyển để hạn chế các sự cố phát sinh có thể xảy ra.

 • Bước 7: Nhận hàng hóa

Hàng hóa sau khi làm thủ tục thông quan sẽ được vận chuyển về Việt Nam qua bên cung cấp dịch vụ trong khoảng từ 3-5 ngày nếu như thuận lợi.

Bên cung cấp dịch vụ vận chuyển sẽ giúp khách hàng vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc thông qua biên giới tập kết vào kho của khách hàng.

 1. OZ Freight - đơn vị vận chuyển chính ngạch Trung Quốc uy tín và đáng tin cậy

Là đơn vị vận chuyển có kinh nghiệm trên 10 năm, OZ Freight là địa chỉ tin cậy đối với những khách hàng có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam theo đường bộ, đường biển và đường hàng không. Cam kết giúp khách hàng có được sự phục vụ tốt nhất, vận chuyển hàng hóa cho khách hàng nhanh nhất và an toàn nhất, bên cạnh đó có được hệ thống thủ tục hải quan nhanh chóng và có đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình, phục vụ khách hàng nhanh nhất khi khách hàng xảy ra vấn đề.

>>> Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói